1. Nấm
Các loại nấm như nấm hương, mộc nhĩ đen, đều có các nhóm chất giúp làm giảm cholesterol máu là:
- Beta - glucan - một dạng chất xơ hòa tan có thể ngăn sự hấp thu cholesterol vào máu.
- Eritadenine - một hoạt chất có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa phospholipid tại gan.
- Mevinolin ức chế quá trình chuyển hóa cholesterol tại gan. Các thành phần này có thể có thành phần thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng loại nấm khác nhau.
2. Cá biển sâu
Cá biển sâu rất giàu axit béo không bão hòa, có thể làm sạch chất thải trong mạch máu và ngăn ngừa huyết khối. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi axit béo Omega-3 đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân hủy thành EPA, chất này được gọi là "chất lọc máu".
Nó có thể giúp thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, làm giảm hàm lượng chất béo trung tính, ngăn ngừa kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ hình thành huyết khối và giữ cho máu trong hơn.
3. Quả táo
Có tác dụng từ làn da cho đến hệ tiêu hóa, có nhiều lý do tại sao gọi loại trái cây này sẽ khiến cho bạn không phải lo chuyện phải đi gặp bác sĩ. Nhưng không chỉ có vậy, những miếng táo giòn và ngon cũng có thể giúp bạn quản lý mức cholesterol.
Theo 1 cuốn sách về các thực phẩm chữa bệnh, chất xơ pectin có trong táo, với các thành phần khác như polyphenol chống oxy hóa, làm giảm mức độ cholesterol LDL không lành mạnh và làm chậm quá trình oxy hóa - đó là một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Polyphenol thân thiện với tim cũng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương cơ tim và mạch máu.